Cách giải phóng dung lượng trên điện thoại Android, iPhone

Với những chiếc điện thoại có dung lượng bộ nhớ thấp thì giải phóng dung lượng trên điện thoại chính là cách giúp điện thoại luôn hoạt động mượt mà, không bị giật lag. Sau đây là các cách giải phóng dung lượng bộ nhớ trên điện thoại Android và iPhone cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Vì sao nên giải phóng dung lượng trên điện thoại?

Với bất kỳ thao tác nào trên điện thoại đều tạo thêm dữ liệu lưu trữ bên trong bộ nhớ thiết bị, điều này theo thời gian đối với những chiếc điện thoại có dung lượng thấp sẽ gây nên tình trạng đầy bộ nhớ. Lúc này làm cho quá trình sử dụng điện thoại của bạn gặp không ít phiền toái vì không còn không gian để lưu trữ dữ liệu, điện thoại hoạt động chậm hơn, có hiện tượng bị giật lag, các thao tác xử lý không còn mượt mà như trước nữa, pin điện thoại nhanh hết hơn vì phải xử lý nhiều dữ liệu.

Vì sao nên giải phóng dung lượng trên điện thoại?

Chính vì vậy giải phóng dung lượng trên điện thoại chính là giải pháp không nên bỏ qua. 

Tổng hợp các cách giải phóng dung lượng trên điện thoại Android

Sau đây là một số cách giúp bạn giải phóng dung lượng trên điện thoại chạy hệ điều hành Android cực kỳ dễ:

Xóa bộ nhớ đệm

Trong quá trình sử dụng các ứng dụng/ phần mềm trên điện thoại thì chúng sẽ tích trữ một lượng dữ liệu, file tạm trên thiết bị. Do đó để giải phóng dung lượng trên điện thoại thì bạn có thể xóa bớt bộ nhớ đệm đi.

Thực hiện như sau: Mở điện thoại, vào Cài đặt -> Chọn Ứng dụng -> Chọn vào ứng dụng bạn muốn xóa bộ nhớ đệm -> Chọn Lưu trữ -> Chọn Xóa bộ nhớ đệm.

cách giải phóng dung lượng trên điện thoại Android 1

Hoặc bạn cũng có thể chọn “Xóa dữ liệu của tệp” để giải phóng được nhiều bộ nhớ hơn cho điện thoại.

cách giải phóng dung lượng trên điện thoại Android 2

Xóa dữ liệu trong thùng rác

Trên một số ứng dụng sẽ có mục thùng rác riêng nhằm lưu trữ các tệp tin bạn đã xóa đi, lưu trữ chúng trong một khoảng thời gian nhất định rồi mới xóa vĩnh viễn. Tính năng này giúp người dùng dễ dàng khôi phục lại các dữ liệu vô tình xóa trên máy như hình ảnh, bản ghi âm, video, tài liệu,… Tuy nhiên cũng cũng khiến cho điện thoại tốn nhiều dung lượng hơn.

Để giải phóng dung lượng trên điện thoại bằng cách xóa dữ liệu trong thùng rác thì bạn hãy vào mục “Thùng rác” để kiểm tra và chọn “Xóa“.

Xóa đi những tập tin không cần thiết

Ở mục Download trên điện thoại sẽ lưu trữ một số tập tin bạn đã tải xuống nhưng không sử dụng đến. Về lâu dài thì chúng sẽ chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ khiến điện thoại bạn bị quá tải khi hoạt động. Lúc này cách giải phóng dung lượng trên điện thoại đó là xóa đi các tệp tin không cần thiết này, trả lại không gian lưu trữ cho nhiều ứng dụng khác.

cách giải phóng dung lượng trên điện thoại Android 3

Gỡ các ứng dụng không dùng đến

Trong quá trình dùng điện thoại có thể bạn đã tải xuống quá nhiều ứng dụng/ phần mềm nhưng lại rất ít khi sử dụng hoặc không dùng đến. Lúc này để giải phóng dung lượng trên điện thoại Android thì bạn có thể xóa bớt đi những ứng dụng như vậy. 

Dùng lưu trữ đám mây

Lưu trữ trực tuyến là giải pháp giúp bạn tiết kiệm tối ưu bộ nhớ lưu trữ trên điện thoại của mình. Bạn chỉ cần bật tính năng đồng bộ giữa điện thoại và ứng dụng lưu trữ đám mây. Ngoài ra trong quá trình sử dụng các ứng dụng thì bạn có thể lựa chọn xem trực tuyến thay vì tải về máy.

cách giải phóng dung lượng trên điện thoại Android 4

Tắt tính năng tự động tải xuống của các ứng dụng

Hiện nay có nhiều ứng dụng tự động bật tính năng tự động tải xuống các tệp tin đa phương tiện về điện thoại, điều này khiến cho dung lượng bộ nhớ điện thoại bị mất khá nhiều. Do đó để giải phóng dung lượng trên điện thoại thì bạn có thể cài đặt tắt tính năng này đi.

Ví dụ: Trên Messenger, để tắt tính năng lưu ảnh khi chụp thì bạn mở Messenger lên -> Chọn hình đại diện của mình, mở Cài đặt -> Chọn Ảnh và phương tiện -> Gạt tắt tính năng Lưu khi chụp.

Dùng phiên bản ứng dụng ít dung lượng hơn

Một cách giải phóng dung lượng trên điện thoại Android mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng phiên bản ứng dụng có ít dung lượng hơn. Hiện những ứng dụng/ phần mềm như Facebook, Messenger, Youtube, Google Maps, Tiktok, Twitter,…. đều đã có phiên bản thu gọn để bạn lựa chọn tải về, tối ưu dung lượng trên điện thoại.

cách giải phóng dung lượng trên điện thoại Android 5

Xóa dữ liệu ở bản đồ ngoại tuyến 

Google Maps cung cấp tính năng bản đồ ngoại tuyến để người dùng thuận tiện tra cứu khi không có kết nối Internet. Tuy nhiên chúng lại khiến không gian lưu trữ trên điện thoại bạn bị giới hạn đi. Lúc này bạn có thể lựa chọn xóa dữ liệu trong bản đồ ngoại tuyến để giảm dung lượng bộ nhớ.

Cách thực hiện như sau: Mở Google Maps, chọn vào 3 gạch Tùy chọn ở góc trên bên trái màn hình -> Chọn Khu vực ngoại tuyến -> Chọn Dữ liệu muốn xóa -> Xác nhận Xóa.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên điện thoại iPhone

Đối với những người dùng iPhone thì bạn có thể giải phóng dung lượng trên điện thoại thông qua các cách sau đây:

Gỡ các ứng dụng/ phần mềm không cần thiết

Cách giải phóng dung lượng trên điện thoại iPhone đơn giản nhất đó là bạn hãy xóa đi bớt các ứng dụng không cần thiết, không sử dụng đến. Chính những ứng dụng này khiến cho điện thoại tiêu tốn nhiều dung lượng lưu trữ, đồng thời còn khiến cho pin điện thoại iPhone nhanh hết hơn bình thường.

Bạn có thể dễ dàng xác định được các ứng dụng “ngốn” nhiều dung lượng điện thoại bằng cách: Mở điện thoại, chọn vào Cài đặt -> Chọn Cài đặt chung -> Chọn mục Dung lượng & sử dụng iCloud -> Chọn tiếp tại Quản lý dung lượng.

Xóa bộ nhớ cache trên Safari

Khi bạn sử dụng trình duyệt Safari trên điện thoại iPhone sẽ sinh ra nhiều bộ nhớ cache lưu trữ, chúng làm tiêu tốn nhiều dung lượng. Để xóa đi bộ nhớ cache giải phóng dung lượng thì bạn thực hiện như sau: Vào Cài đặt -> Chọn Safari -> Chọn vào Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

Xóa bộ nhớ cache trên Safari

Xóa bộ nhớ đệm trên ứng dụng

Ở các ứng dụng tải về iPhone sau một thời gian sử dụng sẽ sinh ra nhiều rác, chúng chiếm phần lớn dung lượng điện thoại của bạn. Do đó để giải phóng dung lượng trên điện thoại iPhone thì bạn cũng có thể xóa bớt bộ nhớ đệm ứng dụng bằng cách:

Bước 1: Mở điện thoại, vào Cài đặt -> Chọn Cài đặt chung -> Chọn mục Dung lượng iPhone.

Bước 2: Chọn ứng dụng muốn xóa bộ nhớ đệm -> Chọn “Gỡ bỏ ứng dụng”. Yên tâm ứng dụng sẽ không bị xóa đi những dung lượng khả dụng của điện thoại sẽ tăng lên đáng kể đó.

Xóa các tin nhắn văn bản trên điện thoại

Nếu iPhone của bạn lưu trữ nhiều tin nhắn cũ không xóa đi cũng có thể khiến tiêu tốn đi nhiều dung lượng điện thoại. Do đó bạn có thể giải phóng dung lượng trên điện thoại iPhone bằng việc xóa đi bớt các tin nhắn văn bản trên điện thoại. 

Đầu tiên hãy vào Cài đặt -> Chọn Tin nhắn -> Chọn Lưu tin nhắn và lựa chọn thời gian lưu là 30 ngày. Các tin nhắn sau khi gửi đến sẽ tự động xóa sau 30 ngày.

Xóa các tin nhắn văn bản trên điện thoại

Xóa nhạc trên điện thoại

Đôi lúc dung lượng iPhone đầy là vì điện thoại đã lưu quá nhiều bài nhạc. Do đó để giải phóng dung lượng trên điện thoại iPhone thì bạn có thể xóa bớt nhạc trên thiết bị và thay vì tải nhạc về máy thì bạn có thể chọn nghe trực tuyến.

Bước 1: Mở Cài đặt -> Chọn mục “Nhạc” -> Chọn mục “Tối ưu hóa dung lượng“.

Bước 2: Bật Tối ưu hóa dung lượng lên, bạn sẽ thấy được các mức dung lượng tối thiểu -> Chọn mức dung lượng lưu trữ mong muốn và Apple Music sẽ giới hạn giúp bạn trong quá trình sử dụng.

Tắt lưu giữ ảnh gốc khi chụp HDR trên điện thoại

iPhone cho phép người dùng chụp ảnh HDR chất lượng cao, bên cạnh tấm ảnh HDR thì điện thoại sẽ giữ lại cả ảnh gốc. Để tắt đi tính năng này giúp điện thoại giảm bớt dung lượng lưu trữ thì bạn có thể vào Cài đặt -> Chọn mục Ảnh -> Chọn Tối ưu hóa dung lượng iPhone.

Tắt lưu giữ ảnh gốc khi chụp HDR trên điện thoại

Tắt tự động lưu ngoại tuyến trên trình duyệt

Một cách giải phóng dung lượng trên điện thoại iPhone khác mà bạn có thể áp dụng đó là tắt tính năng tự động lưu ngoại tuyến trên trình duyệt. Bởi các trang web trên trình duyệt được cài đặt chế độ tự động lưu để người dùng xem được khi hoạt động ngoại tuyến. Điều này làm bộ nhớ iPhone của bạn tiêu tốn đáng kể. Do đó bạn có thể tắt đi bằng cách: Mở Cài đặt => Chọn Safari => Chọn tắt tính năng Tự động lưu ngoại tuyến.

Sử dụng lưu trữ đám mây

Để người dùng iPhone có thêm không gian lưu trữ thì cũng có thể dùng các ứng dụng lưu trữ đám mây để hỗ trợ. Một số lựa chọn có thể tham khảo hiện nay như là iCloud, Flickr, Google Drive,…

>> Xem thêm: Những cách chỉnh cỡ chữ trên điện thoại iPhone & Android

Mong qua bài viết chia sẻ các cách giải phóng dung lượng trên điện thoại do chúng tôi gửi đến hôm nay đã giúp bạn có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng đầy bộ nhớ, giật lag khi sử dụng điện thoại. Chúc bạn áp dụng thành công, hẹn gặp lại bạn tại các bài chia sẻ khác trên trang!

Viết một bình luận