Wifi 6E là gì? Điểm nổi bật của công nghệ Wifi mới

Khi nhu cầu sử dụng các thiết bị (laptop, smartphone,…) ngày càng phổ biến, những yêu cầu về tốc độ truyền tải dữ liệu cũng được nâng cao. Vì vậy một chuẩn Wifi mới – Wifi 6E đã được ra đời nhằm giải quyết các vấn đề trên. Cụ thể Wifi 6E là gì, chúng hoạt động ra sao và mang đến những bước đột phá gì? Tất cả sẽ được Zaloweb giải đáp thông qua bài viết bên dưới đây!

Wifi 6E là gì? Hoạt động như thế nào?

Wifi 6E là gì? Wifi 6E là một phiên bản mở rộng của Wifi 6, chúng thừa hưởng tất cả những đặc trưng của chuẩn Wifi 6 và cho tốc độ đường truyền đạt đến 600 Mbps trên kênh 80MHz hoặc đạt 1200Mbps trên kênh 160MHz. Thay vì hoạt động trên 2 băng tần là 2.4GHz và 5GHz như Wifi 6, Wifi 6E chỉ hoạt động trên 1 băng tần duy nhất là 6GHz.

Wifi 6E là gì? Điểm nổi bật của công nghệ Wifi mới

Để đạt tốc độ kết nối cao nhất, Wifi 6E cần hoạt động trên kênh 160MHz (tối thiểu 80MHz). Nhưng thực tế thì không có quá nhiều không gian 160MHz để Wifi 6E có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất. Do đó Wifi 6E tăng thêm dung lượng bằng cách bổ sung thêm 14 kênh 80MHz và 7 kênh 160MHz, ngoài ra còn tận dụng thêm các tính năng hiện có của Wifi 6 như là:

  • 8×8 đường lên/ đường xuống MU-MIMO, OFDMA và BSS Color để tăng khả năng xử lý nhiều thiết bị hơn 4 lần.
  • TWT để cải thiện hiệu quả mạng, đảm bảo tuổi thọ pin của thiết bị (cả thời lượng pin của các thiết bị IoT)
  • Chế độ điều chế biên độ vuông góc 1024 (1024-QAM) nhằm giúp tăng thông lượng cho những hoạt động cần sử dụng nhiều băng thông hơn bằng cách truyền nhiều dữ liệu trong cùng một lượng phổ.

Wifi 6E là gì? Điểm nổi bật của công nghệ Wifi mới

Những lợi ích của Wifi 6E mang lại

Lợi ích của Wifi 6E là gì? Wifi 6E mang lại rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

  • Wifi 6E bổ sung thêm kênh riêng và liền kề, vừa giúp hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị, IoT ngoài ra còn giúp tăng tốc độ truy cập lên nhanh nhất.
  • Nhờ được bổ sung thêm 1200MHz trong băng tần 6GHz nên Wifi 6E sẽ cung cấp mạng Wifi cho doanh nghiệp với tốc độ nhanh hơn, ít xảy ra tình trạng tắc nghẽn kể cả khi có nhiều thiết bị cùng sử dụng. 
  • Vì Wifi 6E có dung lượng cao hơn nên có thể đáp ứng tốt mạng kết nối những ứng dụng yêu cầu băng thông cao, chất lượng như là hội nghị truyền hình, truyền phát video doanh nghiệp.

Wifi 6E là gì? Điểm nổi bật của công nghệ Wifi mới

Các thách thức cần lưu ý của Wifi 6E

Bên cạnh những ưu điểm, lợi ích thì Wifi 6E cũng có một số thách thức cần lưu ý:

  • Wifi 6E cũng giống với các công nghệ Wifi khác, vẫn cần sự tương thích giữa thiết bị phát (Router Wifi) và thiết bị nhận (smartphone, laptop, tablet,…) để mang lại hiệu quả truyền tải dữ liệu tốt nhất. Nhưng các thiết bị mạng hiện nay đều chỉ có thể sử dụng tần số 2.4GHz và 5GHz nên đòi hỏi người dùng cần tân trang thiết bị truyền tải mạng.
  • Wifi 6E cho độ phủ sóng thấp hơn so với những chuẩn Wifi trước đó, điều này làm ảnh hưởng đến khả năng truyền phát mạng dạng lưới.

Wifi 6E là gì? Điểm nổi bật của công nghệ Wifi mới

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xem ai đang theo dõi mình trên Facebook 2024

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Wifi 6E là gì. Trong tương lai rất có thể Wifi 6E sẽ là tiền đề để nghiên cứu, phát triển những chuẩn Wifi mới từ đó gia tăng tốc độ và băng thông cao nhằm phục vụ tốt nhu cầu của con người.

Viết một bình luận