Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Cách giải phóng dung lượng điện thoại như thế nào để thiết bị luôn hoạt động mượt mà, không giật lag? Cùng Zaloweb tìm hiểu chi tiết một số cách thực hiện cực kỳ hiệu quả để giúp người dùng iPhone, Android có thể giải phóng bớt dung lượng cho chiếc điện thoại của mình thông qua bài viết sau đây.

Vì sao cần giải phóng dung lượng trên điện thoại?

Trong quá trình người dùng sử dụng điện thoại thì các dữ liệu sẽ được tạo thêm, lưu trữ bên trong bộ nhớ của thiết bị. Như việc chụp ảnh, quay video, sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, lướt web,… Điều này theo thời gian sẽ chiếm dụng một lượng lớn không gian bên trong bộ nhớ của điện thoại làm đầy bộ nhớ. 

Chúng khiến cho điện thoại không thể thực hiện các hoạt động lưu trữ thêm tập tin, hình ảnh, video và tải thêm ứng dụng về máy. Ngoài ra trong quá trình sử dụng, các thao tác trên điện thoại cũng có hiện tượng giật lag, không còn mượt mà như trước. Pin điện thoại do phải xử lý nhiều dữ liệu trong phiên hoạt động nên cũng nhanh hết hơn.

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Chính vì vậy bạn cần biết cách giải phóng dung lượng điện thoại để dọn dẹp lại bộ nhớ lưu trữ, tạo nhiều không gian trống cho điện thoại tiếp tục hoạt động tốt.

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone như thế nào?

Sau đây là một số cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone mà bạn có thể áp dụng để tăng bộ nhớ lưu trữ cho điện thoại của mình:

Tắt tính năng My Photo Stream

My Photo Stream là tính năng có sẵn trên iPhone, chúng sẽ tự động đồng bộ hình ảnh có trên thiết bị người dùng với những thiết bị khác đang kết nối cùng tài khoản iCloud. Đây là nguyên nhân khiến chiếc iPhone của bạn tốn nhiều dung lượng hơn. Do đó cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone đầu tiên bạn có thể thực hiện là tắt tính năng này đi bằng cách: Mở Cài đặt, chọn mục Ảnh -> Chọn Ảnh iCloud và gạt tắt đi (chuyển từ màu xanh sang màu xám)

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng

Có nhiều ứng dụng/ phần mềm trên iPhone chiếm dụng nhiều dung lượng bộ nhớ làm cho bộ nhớ nhanh đầy. Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem đâu là những ứng dụng đang tiêu hao nhiều dung lượng bộ nhớ bằng cách: Chọn vào Cài đặt -> Chọn Cài đặt chung -> Chọn mục Dung lượng & Sử dụng iCloud -> Chọn tiếp vào Quản lý dung lượng -> iPhone sẽ hiển thị mức dung lượng mà các ứng dụng đang chiếm trên bộ nhớ thiết bị để bạn nhận biết.

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Sau đó bạn có thể lựa chọn tại ứng dụng muốn xóa bớt bộ nhớ đệm -> Chọn Gỡ bỏ ứng dụng để giải phóng dung lượng mà ứng dụng đã sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên thiết bị (cách này ứng dụng vẫn còn trên điện thoại)

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Xóa ứng dụng không dùng đến

Xóa bớt đi những ứng dụng không còn dùng đến trong thiết bị là một cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone mà bạn có thể áp dụng. Chúng giúp bạn dọn dẹp lại không gian lưu trữ trên điện thoại một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xóa bộ nhớ trình duyệt 

Trong quá trình lướt web Safari, bộ nhớ cache sẽ lưu trữ các dữ liệu, lịch sử trang web hay lịch sử tìm kiếm, thông tin đăng nhập của bạn để thuận tiện cho những lần sử dụng sau. Tuy nhiên chúng cũng là nguyên nhân khiến dung lượng iPhone bị giảm đáng kể. Lúc này bạn có thể vào Cài đặt -> Chọn Safari -> Chọn tiếp vào Xóa lịch sử và dữ liệu trang web để giải phóng bớt dung lượng có trên thiết bị.

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Lưu trữ trên iCloud

Để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trên iPhone nhưng vẫn có thể lưu trữ các file ảnh, video, dữ liệu cần thiết thì bạn có thể sử dụng iCloud hay các ứng dụng lưu trữ đám mây (Google Drive, Flickr,…). 

Cách giải phóng dung lượng điện thoại Android chi tiết

Nếu bạn đang sử dụng các dòng điện thoại thuộc hệ điều hành Android thì có thể áp dụng các cách giải phóng dung lượng điện thoại sau đây:

Xóa bộ nhớ đệm

Trong quá trình sử dụng mạng xã hội, google thì sẽ xuất hiện các file tạm được lưu trữ trong bộ nhớ điện thoại. Về lâu thì chúng khiến bộ nhớ điện thoại bị đầy và không đảm bảo hoạt động như bình thường. Do đó cách giải phóng dung lượng điện thoại bạn có thể áp dụng đó là xóa bộ nhớ đệm của điện thoại bằng thao tác mở Cài đặt -> Chọn vào mục Ứng dụng -> Chọn tại ứng dụng bạn muốn xóa bớt bộ nhớ đệm và chọn Xóa bộ nhớ đệm.

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Xóa dữ liệu tệp trong ứng dụng

Với những ứng dụng chiếm dụng quá nhiều dung lượng bộ nhớ thì bạn có thể áp dụng cách giải phóng dung lượng điện thoại đó là xóa bớt dữ liệu của ứng dụng đi. Cách này sẽ khiến các dữ liệu ứng dụng bị mất đi nhưng chúng lại giúp bạn giải phóng được bộ nhớ lưu trữ.

Để thực hiện bạn chọn vào Cài đặt -> Chọn mục Ứng dụng -> Chọn vào ứng dụng muốn xóa dữ liệu -> Chọn Lưu trữ và chọn Xóa dữ liệu.

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Những thông tin đăng nhập, các cài đặt bạn đã thực hiện trước đó trên ứng dụng sẽ được xóa đi.

Dọn dẹp thư mục tải xuống

Đôi lúc bạn sử dụng điện thoại để tải xuống quá nhiều file dữ liệu mà quên xóa đi khi không còn dùng đến cũng chiếm khá nhiều dung lượng lưu trữ trên thiết bị. Do đó cách giải phóng dung lượng điện thoại Android khác mà bạn có thể xem xét đó là kiểm tra và dọn dẹp lại thư mục tải xuống trên điện thoại của mình. 

Bạn chọn vào thư mục File của bạn -> Chọn Tải về và kiểm tra, xóa bớt các file không còn dùng đến.

Dọn dẹp file trong thùng rác

Sau khi đưa các tệp file ảnh, video, dữ liệu vào thùng rác thì điện thoại chưa xóa hẳn chúng đi mà sẽ mất một khoảng thời gian mới thực hiện. Điều này để người dùng có thể dễ dàng khôi phục lại những file đã lỡ xóa nhầm. Tuy nhiên lại khiến dung lượng bộ nhớ bị chiếm dụng một phần đáng kể.

Bạn có thể làm sạch file trong Thùng rác để giải phóng bớt dung lượng ở thư mục này. 

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Dùng các ứng dụng bản lite

Để giúp người dùng có thể sử dụng mạng xã hội cho các nhu cầu cơ bản thì những ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng (Facebook, Tiktok, Uber, Google Maps,…) đã cho ra mắt nhiều phiên bản lite với dung lượng thấp hơn. Bạn có thể lựa chọn tải và cài đặt các ứng dụng bản lite này để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ cho điện thoại của mình. 

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

Xóa ứng dụng không dùng đến

Đối với những ứng dụng, phần mềm bạn để lâu trên điện thoại nhưng lại không thường xuyên dùng đến thì có thể cân nhắc xóa chúng đi. Đây là một cách giải phóng dung lượng điện thoại Android hữu hiệu. 

Sử dụng bộ lưu trữ trực tuyến

Sử dụng bộ lưu trữ đám mây sẽ là một cách giải phóng dung lượng điện thoại tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng. Bạn cũng có thể chọn nghe nhạc, xem video trực tuyến thay vì tải về máy để giảm bớt dung lượng lưu trữ. Ngoài ra cũng có thể mở rộng dung lượng bộ nhớ lưu trữ cho chiếc điện thoại bằng cách gắn thêm thẻ nhớ bên ngoài.

Cách giải phóng dung lượng điện thoại iPhone, Android 

>>> Xem thêm: Chia sẻ các cách để điện thoại lâu hết pin, bạn nên biết

Mong rằng qua những cách giải phóng dung lượng điện thoại do Zaloweb mang đến có thể giúp bạn nhanh chóng giải quyết được tình trạng luôn đầy bộ nhớ, giật lag khi sử dụng điện thoại. Chúc bạn thực hiện thành công!

Viết một bình luận