USB-A là gì? USB-A có gì khác so với USB-C?

Những thuật ngữ USB, USB Type-C khá phổ biến tuy nhiên USB-A là gì thì vẫn chưa có nhiều người biết đến. Loại USB này có 3 chuẩn gồm 1.1, 2.0 và 3.0 với nhiều chức năng và ứng dụng. Hãy cùng Zaloweb tìm hiểu chi tiết về USB-A thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu USB-A là gì?

USB-A là gì? USB-A là loại cổng USB có dạng hình chữ nhật với nhiều kích cỡ khác nhau. Trước khi USB Type-C ra mắt thì đây chính là loại cổng sạc phổ biến nhất. Loại USB này sau nhiều lần phát triển và nâng cấp nhiều lần từ năm 1996 thì chúng đã có nhiều phiên bản cải tiến, có thể đảm nhiệm vai trò nhận, xuất và sạc được cho nhiều thiết bị. Ban đầu là USB 1.1, USB 2.1, USB 3.0 và sau đó là các phiên bản cải tiến khác như USB-A mini, USB-A connector, USB-A cable,…

USB-A là gì? USB-A có gì khác so với USB-C?

Tốc độ sạc của USB-A nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào giao thức và công nghệ sạc. Cổng kết nối này có thể sử dụng rộng rãi ở hầu hết các thiết bị máy tính, laptop, bàn phím, chuột không dây, các thiết bị chơi game,… 

USB-A và USB-C có gì khác biệt?

Trong bài viết tìm hiểu USB-A là gì, Zaloweb cũng sẽ giúp bạn phân biệt giữa USB-A và USB-C. Cụ thể:

  • Hình dáng: USB-A có hình chữ nhật còn USB-C sẽ có hình dáng nhỏ gọn hơn và có thể cắm được cả 2 chiều. Điều này giúp loại bỏ được tình trạng cắm ngược và mang lại sự tiện lợi trong quá trình sử dụng của người dùng.
  • Tốc độ truyền dữ liệu: USB-C hỗ trợ truyền dữ liệu nhanh hơn, có khả năng sạc nhanh và cho phép sạc các thiết bị lớn hơn so với USB-A. Cổng kết nối USB-A sẽ giới hạn về công suất sạc, truyền tải dữ liệu chậm hơn so với USB Type-C.
  • Tính đa dụng: So với USB-A, USB-C sẽ có tính đa dụng hơn, cho phép người dùng sạc thiết bị, truyền dữ liệu và kết nối với màn hình thông qua giao thức DisplayPort. Ngoài ra còn có hỗ trợ âm thanh và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, còn USB-A chỉ có thể kết nối và sạc thiết bị.

USB-A là gì? USB-A có gì khác so với USB-C?

>>> Xem thêm: Wifi 6E là gì? Điểm nổi bật của công nghệ Wifi mới

Tuy USB-A kcó nhiều khác biệt hơn so với USB-C nhưng chúng vẫn rất phổ biến và thường được dùng trên các thiết bị cũ cũng như phụ kiện điện tử. Mong những chia sẻ do Zaloweb mang đến trên đây đã giúp bạn biết được USB-A là gì, sự khác biệt giữa USB-A và USB Type-C như thế nào để có thêm nhiều kiến thức thú vị liên quan đến các dòng USB. 

Đừng quên đón đọc thêm nhiều chia sẻ hữu ích khác liên quan đến công nghệ, ứng dụng tại Zaloweb.vn nhé!

Viết một bình luận